โรคปวดศีรษะ PDF พิมพ์ อีเมล
Share

 

 

 

          อาการปวดศีรษะจะเกิดเมื่อมีโรคเนื้อเยื่อที่ สมอง กล้ามเนื้อ เส้นเลือดรอบหนังศีรษะ หน้าและคอ ปวดศีรษะอาจจะเกิด๗กโรคที่ศีรษะหรืออาจะเกิดโรคที่อื่น เช่นต้นคอหรือไซนัสอักเสบเป็นอาการที่พบบ่อยและผู้ป่วยจำนวนมากต้องทนทุกทรมานกับอาการปวดศีรษะ โรคปวดศีรษะจะเป็นเฉพาะบางคนขึ้นกับบุคลิกที่เครียดชอบแข่งขัน งานที่ต้องการผลงานมากๆ มีความวิตกกังวลสูง ซึมเศร้า การทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ลักษณะท่าทางที่ไม่ถูกต้อง เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุให้บางคนเกิดอาการปวดศีรษะโรคปวดศีรษะเรื้อรังที่พบบ่อยๆๆ และข้อแตกต่างของแต่ละโรคแสดงในตารางข้างล่าง

 

สาเหตุและอาการ

 

ข้อแตกต่างของอาการปวดศีรษะ migraine ,cluster,tension

 

ลักษณะ
อาการปวด

Migrain

Cluster

Tension-type

ตำแหน่งที่ปวด

ปวดข้างใดข้างหนึ่งหรือ 2 ข้าง

ปวดข้างใดข้างหนึ่ง

ปวดทั้ง 2 ข้าง

ระยะเวลาที่ปวด

4-72 ชม.

30-90 นาที

2ชม.-วัน

ความรุนแรง

ปานกลางถึงมาก

รุนแรงมาก

ปวดไม่มาก

ลักษณะปวด

ปวดตุ๊บๆ

ปวดแสบๆ ปวดเหมือนมีดแทง

ปวดตึงๆ

อาการคลื่นไส้ อาเจียน

มีได้

ไม่มี

ไม่มี

ตาแดง น้ำตาไหล น้ำมูกไหล

อาจมีได้

มี

ไม่มี

 

 

นอกจากนั้นยังพบอาการปวดศีรษะที่มีสาเหตุอื่นๆ เช่น

 

          1. อาการปวดศีรษะที่เกิดจากสาเหตุกระดูกและกล้ามเนื้อต้นคอ ซึ่งอาจจะเกิดจากความผิดปกติของกระดูกต้นคอเช่นกระดูกอักเสบ ข้อเสื่อม หมอนกระดูกทับเส้นประสาทหรือเกิดจากกล้ามเนื้อต้นคอมีอาการเกร็งเนื่องจากการที่อยู่ผิดท่าเป็นเวลานานๆ

          2. อาการปวดศีรษะจากไซนัสอักเสบ ผู้ป่วยจะมีไข้ น้ำมูกไหลมักจะปวดรอบตา แก้มหรือบริเวณหน้าผาก เช้าๆตื่นมาไม่ปวดมาก สายๆจะปวดมากขึ้นเวลาเคลื่อนไหวศีรษะจะปวดมากขึ้น

          3. อาการปวดศีรษะจากขากรรไกร ผู้ที่นอนกัดฟันกลางคืนหรือเคี้ยวอาหารที่เหนียวๆจะมีอาการปวด การวินิจฉัยทำได้โดยให้เคี้ยวจะทำให้ปวดศีรษะเพิ่มขึ้น

          4. ปวดศีรษะจากต้อหินGlaucoma ผู้ที่มีความดันตาสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจะทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ และเป็นภาวะเร่งด่วนที่จะต้องรีบให้การรักษา ผู้ป่วยจะปวดศีรษะบริเวณหน้าผาก ตาแดง เห็นแสงเป็นวง

          5. เนื้องอกสมอง ผู้ที่ปวดศีรษะจากเนื้องอกสมองมักจะมีอาการอ่อนแรงหรือมีการเปลี่ยนแปลงทางบุคลิกและความจำ อาเจียน ชัก

          6. อาการปวดศีรษะจากความดันโลหิตสูง ผู้ป่วยที่มีระดับความดันโลหิตสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจะทำให้ปวดศีรษะ cartoon porn pics โปรดจำไว้ว่าคนที่มีความดันโลหิตสูงจะไม่ปวดศีรษะเลยก็ได้

          7. ปวดศีรษะจากเส้นเลือดสมองแตก ผู้ป่วยปวดศีรษะทันทีและปวดมากและซึมลง อ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่ง

 

ยารักษา

 

          ยาแก้ปวดที่สามารถบรรเทาอาการปวดศีรษะได้ดี paracetamol, aspirin, ibuprofen, naproxen, ketoprofen หรืออาจเป็นยาผสม เช่น celebrity sex tapes paracetamol+ ibuprofen

 

          ยากลุ่ม nonsteroidal anti-inflammatory agents เช่น aspirin, black sex ibuprofen, naproxen, ketoprofen ควรกินพร้อมอาหารและดื่มน้ำตามอีก 1 แก้ว รอ 30 นาทีจึงค่อยนอน ควรรับประทานยาทันที่ทีเริ่มมีอาการปวดศีรษะ ไม่ควรรับประทานยาติดต่อกันเกิน 3 วันต่อสัปดาห์

 

ผลข้างเคียงของยา

 

          ผลข้างเคียงที่พบได้คือ ตะคริว ท้องร่วง มึนงง จุกเสียดท้อง คลื่นไส้อาเจียน ควรพบแพทย์ทันทีหากมีอาการ ใจสั่น หน้ามืด ถ่ายอุจาระดำ หนังตา ริมฝีปากบวม

 

          สำหรับยาแก้ปวดศีรษะที่มีส่วนผสมของยาแก้ปวดกับยากล่มประสาท หรือยาแก้ปวดที่มีแนวโน้มเสพติดจะไม่นำเสนอ ควรให้แพทย์พิจารณาเป็นรายๆ

 

 

 

บทความอื่นๆ